vietnamese coffee

  vietnamese coffee

  vietnamese coffee

  set-up quán cafe
  6 lý do khiến bạn không thể bỏ qua việc uống một ly cà phê mỗi ngày

  Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Southampton chỉ ra rằng, cà phê có tác dụng giảm nguy cơ xơ gan, viêm gan gây ra do lạm dụng rượu. Theo Tổ chức Y tế thế giới, có đến 50% các ca xơ gan xuất phát từ nguyên nhân người bệnh lạm dụng rượu. Nhưng khi các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu thì phát hiện, uống 1 cốc cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát bệnh này tới 22%.

  Nghiên cứu trên chỉ là một trong rất nhiều tác dụng tốt của cà phê đối với sức khỏe con người. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ những lý do tốt để bạn uống cà phê hàng ngày:

  Cà phê có tác dụng giảm nguy cơ xơ gan, viêm gan gây ra do lạm dụng rượu.

  Cà phê có tác dụng giảm nguy cơ xơ gan, viêm gan gây ra do lạm dụng rượu.

  1. Giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch

  Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội tim mạch Mỹ vào tháng 11 năm 2015 cho biết rằng. Người uống 3 – 5 tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong sớm khi mắc một số bệnh gồm: bệnh tim mạch, bệnh thần kinh (Parkinson), bệnh tiểu đường tuýp 2 và tự tử. 

  Nghiên cứu khác của các nhà khoa học thuộc Trường Y tế công cộng thuộc Đại học Havard lại phát hiện ra mối quan hệ giữa cà phê và tuổi thọ của con người. Họ tiến hành nghiên cứu và kiểm tra dữ liệu trên 208.000 người cả nam và nữ bao gồm cả việc hướng dẫn chế độ ăn uống lành mạnh. Năm 2015, Frank Hu giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học, tác giả của nghiên cứu đã đưa ra kết luận trong một thông cáo báo chí: “Nếu kết hợp giữa việc uống cà phê cùng chế độ ăn uống hợp lý có thể gia tăng tuổi thọ cho con người”. 

  2. Giảm nguy cơ tái phát ung thư vú sau khi điều trị

  Tháng 2 năm 2015, các nhà khoa học Thụy Điển công bố trong một nghiên cứu về ung thư học lâm sàng chỉ ra rằng: Những bệnh nhân ung thư vú uống ít nhất 2 tách cà phê mỗi ngày sẽ có kích thước khối u nhỏ hơn và giảm tới 50% nguy cơ tái phát so với những bệnh nhân chỉ nhấm nháp hoặc không hề uống cà phê. Nghiên cứu này được tiến hành trên 1090 bệnh nhân ung thư vú. 

  3. Giảm nguy cơ tiểu đường loại 2

  Một đánh giá vào tháng 4 năm 2014 của 3 nghiên cứu được tiến hành trên 123.000 trong suốt 20 năm, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng, những người uống 1,5 tách cà phê mỗi ngày trong vòng 4 năm có thể làm giảm nguy cơ phát bệnh tiểu đường đến 11%. Trên thực tế, những người uống 3 ly cà phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 so với người không uống là 37%.

  Cà phê đặc biệt tốt cho phụ nữ vì có thể giảm nguy cơ ung thư vú.

  Cà phê đặc biệt tốt cho phụ nữ vì có thể giảm nguy cơ ung thư vú.

  4. Khả năng sống sót cao hơn cho những bệnh nhân ung thư ruột kết

  Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2015 trên tạp chí Journal of Clinical Oncology cho biết, việc uống cà phê hàng ngày có thể ngăn chặn nguy cơ tái phát của ung thư ruột kết. Sau khi phân tích kết quả nghiên cứu của gần 1000 người đang điều trị bằng phẫu thuật và hóa trị cho những bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn III, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: Người uống cà phê hàng ngày giảm tới 42% nguy cơ tái phát, giảm 34% nguy cơ tử vong do ung thư hoặc các nguyên nhân khác so với người không hề sử dụng cà phê. 

  Tác giả nghiên cứu, Giám đốc bệnh viện Ung thư Dana – Faber, Bác sĩ Charles S.Fuchs cho biết: “Nếu bạn là một người nghiện rượu và cà phê đang trong quá trình điều trị ung thư ruột kết thì đừng cai chúng. Nhưng nếu bạn không bao giờ uống cà phê và muốn bắt đầu thì nên thảo luận trước với bác sĩ của mình để có kết quả tốt nhất”.

  5. Tốt cho gan

  Trong một nghiên cứu vào tháng 10 năm 2014 được tiến hành trên 28.000 người lớn của Tạp chí Bệnh gan Hepatology công bố rằng: “Những người tiêu thụ nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày có nồng độ men gan thấp hơn người bình thường”. Những nhận định này cho thấy rằng những thành phần trong cà phê có thể thúc đẩy sức khỏe của gan. 

  6. Giảm nguy cơ tử vong

  Năm 2012, trong một nghiên cứu của Viện Ung thư quốc gia Mỹ (NCI) trên gần 400.000 người lớn tuổi (50 – 71 tuổi) cho thấy những người thường xuyên uống cà phê hoặc các thực phẩm chứa cafein ít có khả năng tử vong cho dù có hàng loạt những bệnh hiểm nghèo như: bệnh về tim mạch, bệnh về đường hô hấp, chấn thương, tai nạn, đột quỵ, tiểu đường, nhiễm trùng…

  (Giang Nguyễn / Trí Thức Trẻ dịch từ Womansday)

  Facebook chat
  Gọi điện SMS Chỉ Đường